VIỆT NAM 1 TRONG 30 NƯỚC CÓ GÁNH NẶNG BỆNH LAO CAO NHẤT THẾ GIỚI


Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao và 1,4 triệu người chết vì lao vào năm 2019. Tại Việt Nam, WHO ước tính có khoảng 174.000 người mắc lao mới, 11.000 người tử vong do bệnh lao (2018) và là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất trên thế giới. Trong vài thập kỷ qua, đã có một nỗ lực toàn cầu được phối hợp để loại trừ bệnh lao, tuy nhiên nó vẫn chiếm một gánh nặng lớn về bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới.

Phân loại bệnh lao:Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, được phân thành 2 loại theo vị trí giải phẫu:

+Lao phổi: Bệnh lao tổn thương ở phổi – phế quản, bao gồm cả lao kê. Trường hợp tổn thương phối hợp cả ở phổi và cơ quan ngoài phổi được phân loại là lao phổi. Đây là thể lao phổ biến nhất (chiếm 80 – 85% tổng số ca bệnh) và là nguồn lây chính cho người xung quanh.

+Lao ngoài phổi: Bệnh lao tổn thương ở các cơ quan ngoài phổi như: màng phổi, hạch, màng bụng, sinh dục tiết niệu, da, xương, khớp, màng não, màng tim,… Nếu lao nhiều bộ phận, thì bộ phận có biểu hiện tổn thương nặng nhất (lao màng não, xương, khớp,…) được ghi là chẩn đoán chính.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc lao:

– Người nhiễm HIV.

– Người tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây, đặc biệt trẻ em.

– Người mắc các bệnh mạn tính: loét dạ dày-tá tràng, đái tháo đường, suy thận mạn,…

– Người nghiện ma tuý, rượu, thuốc lá, thuốc lào.

– Người sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch kéo dài như corticoid, hoá chất điều trị, ung thư,…

Đường lây và triệu chứng:Bệnh lao lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các hạt khí dung trong không khí có chứa vi khuẩn lao. Chỉ khoảng 5-10% những người bị nhiễm lao sẽ phát triển thành bệnh lao trong đời. Triệu chứng của bệnh lao phổi bao gồm ho, đôi khi có đờm, hoặc ho ra máu, đau ngực, suy nhược, gầy sút, sốt và ra mồ hôi về đêm, …

Nguồn:- Bộ Y tế (2020) “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao”.

– Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (tổng hợp)

——————————————————————-

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ

  • Bệnh viện huyện Củ Chi địa
  • Địa chỉ: 1307 tỉnh lộ 7, ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM
  • Điện thoại: (84-28)37.946.443
  • Email:bv.cuchi@tphcm.gov.vn