Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính


Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính hay còn gọi COPD là tình trạng viêm niêm mạc đường thở mạn tính gây giảm chức năng thông khí ở phổi. Năm 2023 lấy chủ đề “hơi thở là cuộc sống – hành động sớm hơn” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc, chuẩn đoán và can thiệp sớm các bệnh lý về phổi, giữ cho phổi khỏe mạnh là việc làm không thể thiếu trong việc chăm sóc sức khỏe tương lai của bản thân và xã hội.
Người mắc bệnh COPD nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể gặp biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Tràng khí màn phổi, bệnh tim, giảm tuổi thọ và thậm chí có thể bị tàn phế, tử vong.
Triệu chứng của bệnh COPD
– Ho, khạc đờm kéo dài không do các bệnh phổi khác như lao phổi, giãn phế quản…là triệu chứng thường gặp.
– Khó thở: Tiến triển nặng dần theo thời gian, lúc đầu chỉ có khó thở khi gắng sức, sau đó khó thở cả khi nghĩ ngơi và khó thở liên tục. – Nặng ngực.
– Tăng tiết đàm, nhớt hơn bình thường.
– Ngoài ra nếu bệnh ở mức độ nặng người bệnh có thể có cảm giác ăn mất ngon, giảm cân, sốt… Những triệu chứng này thường bị người bệnh chủ quan và không đi khám để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Những việc cần làm cho người bị COPD
– Bệnh nhân phổi tắc nghẽn mãn tính cần đến khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh nói trên, để khám và định hướng điều trị đúng.
– Sử dụng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện bệnh sớm.
– Bỏ thuốc lá, thuốc lào; cần tránh hít phải khói thuốc (hút thuốc lá thụ động), giữ môi trường sống trong sạch, hạn chế tiếp xúc với các loại khói.
– Tập vật lý trị liệu, tập thể dục, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
– Khi có triệu chứng nặng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.
[Nguồn: HCDC TP.HCM]
—————–
Bệnh viện huyện Củ Chi
Số điện thoại: (028) 3746443
Địa chỉ: 1307 Tỉnh Lộ 7, Xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.